Với hệ thống đèn chiếu sáng Matrix LED, tính năng hỗ trợ đỗ xe tự động 2.0, gói hỗ trợ lái an toàn tiên tiến và “hàng hà sa số” những trang bị vô cùng hiện đại khác; Ford Everest 2023 đang vượt mặt khá xa các đối thủ về mặt công nghệ.

Từ đèn sợi đốt halogen thông thường, thị trường xe hơi Việt Nam dần nâng lên trang bị projector halogen. Tiếp theo, công nghệ LED bắt đầu có mặt và dần dần được phổ cập; sau đó là công nghệ projector LED cũng đã bắt đầu xuất hiện trên nhiều mẫu xe phổ thông.

Tuy nhiên trang bị đèn ma trận cho một mẫu xe phổ thông thì Ford Everest 2023 là cái tên tiên phong, dẫn đầu thị trường. Trước đó, trang bị đèn ma trận vốn chỉ thường xuất hiện trên những mẫu xe hạng sang với giá tiền cao ngất ngưởng và thậm chí là dưới dạng tùy chọn mua thêm – tức không có sẵn và khách hàng phải bỏ tiền ra để trang bị cho mình.

Hiện nay tại thị trường Việt Nam, trang bị hệ thống đèn thông minh đã có mặt trên phiên bản cao cấp nhất của hầu hết các mẫu xe SUV hạng D như: Hyundai Santa Fe, Kia Sorento, Mazda CX-8; hay thậm chí cả cái tên “lười thay đổi” như Toyota Fortuner cũng đã sở hữu trang bị này. Chỉ vỏn vẹn hai mẫu xe Nhật Bản kén người mua là Mitsubishi Pajero Sport và Isuzu MU-X vẫn nằm ngoài dòng chảy công nghệ.

Mặc dù vậy, ngay cả đối với những mẫu xe hiện đại kể trên, các nhà sản xuất cũng chỉ trang bị cho sản phẩm của mình hệ thống đèn LED có khả năng nhận biết phương tiện di chuyển cùng hoặc ngược chiều và nâng hạ pha – cốt để không làm chói mắt người cùng tham gia giao thông.

Tuy nhiên khi xe tự động hạ xuống đèn chiếu gần, luồng sáng sẽ không còn đảm bảo được tầm nhìn tối ưu cho tài xế. Và đây chính là lúc mà Ford Everest 2023 phát huy tác dụng. Trang bị đèn matrix LED trên xe cho phép giảm cường độ sáng ở những khu vực có thể gây chói và đồng thời vẫn giữ nguyên luồng ánh sáng xa của đèn pha ở những khu vực còn lại.

Nôm na là khi gặp xe khác, Ford Everest sẽ không xuống cốt; mà vẫn giữ pha nhưng giảm cường độ sáng ở những vùng nhất định để không làm chói mắt người đi đường. Như vậy, tài xế vẫn có thể đảm bảo khả năng quan sát và điều khiển xe an toàn hơn.

Rất có thể trong tương lai, tương tự như trang bị bi halogen, LED và bi LED; đèn ma trận sẽ dần được phổ cập cho các mẫu SUV hạng D. Nhưng trước mắt vẫn chỉ có duy nhất người dùng Ford Everest 2023 được hưởng thụ trang bị “xịn xò” này.

Bên cạnh đó, hệ thống đèn Matrix LED trên xe cũng được tích hợp thêm cả cảm biến tự động bật – tắt, điều chỉnh góc chiếu cũng như tự động bật tắt đèn chiếu góc – giúp bổ trợ ánh sáng khi vào cua.

Cũng tương tự như đèn ma trận, Ford Everest 2023 là mẫu SUV phổ thông đầu tiên tại thị trường Việt Nam được trang bị tính năng đỗ xe tự động – dẫn đầu phân khúc về khía cạnh công nghệ – giúp người sử dụng xe thuận tiện hơn.

Trên thực tế, tính năng hỗ trợ đỗ xe đã có mặt trên nhiều mẫu xe từ lâu. Riêng với Ford, đây được coi như là một “đặc sản” và có mặt trên nhiều sản phẩm của hãng từ cách đây cả chục năm. Tuy nhiên phải đến Ford Everest 2023, tính năng này mới có thể được hiểu là “hỗ trợ đỗ xe tự động” một cách đúng nhất.

Trước đó, trên các sản phẩm thế hệ cũ, người dùng vẫn phải thao tác vào số (chuyển đổi giữa số tiến D – và số lùi R); hay thậm chí là đạp ga và đạp phanh để tham gia vào quá trình đỗ xe. Còn chiếc xe sẽ chỉ hỗ trợ đánh lái thay cho người điều khiển. Tuy nhiên trên thế hệ sản phẩm mới, người dùng chỉ cần sử dụng duy nhất một nút bấm “Park Aid” và để chiếc Everest làm nốt toàn bộ phần việc còn lại, từ đánh lái, vào số cho tới ga, phanh.

Tất cả là nhờ Ford Everest đã chuyển sang sử dụng cần số điện tử E-Shifter. Cùng với vô-lăng trợ lực điện, hệ thống Automated Park Assist thế hệ 2.0 cho phép xe tự can thiệp vào mọi thao tác để hoàn tất quá trình đỗ xe. Người dùng chỉ việc nhấn giữ nút Park Aid cho xe thi hành, hoặc nhả ra để hủy tự động đỗ nếu cảm thấy nguy hiểm.